แค่เริ่มต้นก็ฟินแล้วกับพิซซ่าเบคอนที่ไม่มีแป้งพิซซ่าเลยสักนิด แต่ใช้เบคอนล้วน ! ด้วยการนำเบคอนที่เป็นเส้น ๆ ไปสานให้เป็นแผ่น ๆ แล้ววางทับด้วยหอมใหญ่และมันฝรั่ง แล้วโรยชีสลงไปให้หนาแน่น นำไปอบจนสุก ไม่ฟินก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้ว
สิ่งที่ต้องเตรียม
- เบคอน- มอสซาเราล่าชีส
- หอมใหญ่หั่นแว่น
- มันฝรั่งทั้งเปลือก ฝานเป็นชิ้นบาง ๆ
วิธีทำ
1. สานเบคอนเข้าด้วยกันเป็นแผ่น ๆ แล้วนำไปอบอุณภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 13-15 นาที หรือจนกรอบแบบที่ชอบ (เผื่อไว้อีก 10 นาทีตอนอบ รอบ 2 ด้วย)
2. นำเบคอนที่อบกรอบระดับหนึ่งแล้วออกจนเตาอบมาโรยด้วยหอมใหญ่และมันฝรั่งฝานแว่น สุดท้ายโรยมอสซาเรล่าชีสลงไปพูน ๆ ตามชอบ
3. นำเข้าอบอีกครั้งที่อุณภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที หรือจนชีสเป็นสีเหลืองสวยตามต้องการ
............................
2. สเต๊กหมูพันเบคอน
สเต๊กหมูบดกริลล์หอม ๆ ว่าเด็ดดวงพอแล้ว นำเบคอนไปพันไว้รอบ ๆ เพิ่มความกรอบความฟินเข้าไปอีก ราดน้ำเกรวี่เข้มข้น ได้ขนมปังชีสกรอบอีกสักหน่อย หน้าตาคล้ายกับสเต๊กร้านหรูเลยนะเนี่ย
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
- หมูบด 100 กรัม
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่แดง (ใช้เบอร์เล็กที่สุด) 1 ฟอง หรือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา
- เบคอน 1 ชิ้น (สำหรับพันสเต๊ก)
- หน่อไม้ฝรั่งลวกสุด
- เนยสด เล็กน้อย
- ผักสลัด
- เลมอน
- ขนมปังชีสกรอบ
หมายเหตุ : เครื่องเคียงใส่ตามชอบนะ สำหรับอ้อ คือ แล้วแต่ว่าในตู้เย็นช่วงนั้นจะมีอะไรจ้า
ส่วนผสม น้ำเกรวี่
- เนยสด เล็กน้อย
- เกลือป่น เล็กน้อย
- หอมใหญ่สับละเอียด 2 ช้อนชา
- พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
- ออริกาโน่ 1 ช้อนชา
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ (หรือตามความชอบ ใส่น้อยก็ยิ่งข้น)
วิธีทำสเต๊ก
1. ผสมหมูบด กระเทียมสับ หอมใหญ่สับ รากผักชีสับ ไข่แดง น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และพริกไทยเข้าด้วยกัน คลุกเคล้าแล้วปั้นก้อน ๆ จากนั้นนำเบคอนมาพันให้รอบ พักไว้
2. ใส่เนยสดลงในกระทะแล้วนำหมูบดปั้นก้อน (โดยแปะเบคอนที่หน้าสเต๊ก 1 ด้าน) ลงกริลล์ในกระทะด้านละประมาณ 10 นาที หรือจนหมูสุก (ใช้ช้อนกดที่ตัวหมู ถ้าสุกแล้วเวลากดลงไปจะแข็งไม่นิ่มยวบ) ตักใส่จาน เตรียมไว้
วิธีทำน้ำเกรวี่
1. ใช้กระทะใบเดิมที่กริลล์สเต๊กเมื่อสักครู่ ใส่เนยสดเพิ่มลงไปเล็กน้อย ตามด้วยเกลือ หอมใหญ่สับ พริกไทยดำออริกาโน่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และน้ำเปล่า ผัดผสมให้เข้ากัน
2. ตักนำเกรวี่ราดบนสเต๊ก เสิร์ฟพร้อมหน่อไม้ฝรั่งลวก ผักสลัด เลมอน และขนมปังชีสกรอบ
...............................
3. ขนมปังชีสกรอบ
ในเมื่อมีสเต๊กแล้วจะไม่มีขนมปังชีสกรอบได้อย่างไรกัน หลายคนน่าจะเคยเห็นและเคยกินขนมปังชีสกรอบในร้านสเต๊กชื่อดัง แต่วันนี้ลองมาทำกินเองดีกว่า หน้าตาออกมาเหมือนเป๊ะอย่างกับแกะเลยทีเดียว แล้วรู้หรือเปล่าว่า วิธีทำและส่วนผสมของขนมปังชีสกรอบทำง่ายมาก ง่านจนคิดไม่ถึงเลยล่ะ
ส่วนผสม
- พาร์มีซานชีสขูดฝอย
- ขนมปังแบบหนา
วิธีทำขนมปังชีสกรอบ
1. ตั้งกะทะเทฟลอนบนไฟอ่อนเกือบปานกลาง
2. โรยพาร์มีซานชีสขูดฝอยลงบนกระทะ รอให้ชีสละลายเล็กน้อยแล้วนำขนมปังวางลงไป(สูตรนี้ใช้ Parmesan Cheese แบบขูดเป็นฝอยเล็ก ๆ มาแล้ว หอมอร่อยมาก)
3. ให้สังเกตชีสในกระทะ ถ้าเหลืองทองแล้วแสดงว่าใช้ได้ ให้กลับด้านขนมปังขึ้นได้เลย
4. พลิกด้านกริลล์ขนมปังอีกด้านหนึ่งให้กรอบนิดหน่อย ประมาณ 1-2 นาที ตักใส่จานเสิร์ฟ
หมายเหตุ : ควรทานร้อน ๆ หากทานคู่กับสเต๊ก แนะนำให้ทำขนมปังทีหลังสุดเพราะใช้เวลาน้อย และอร่อยมากจ้า
..........................
4. มันฝรั่งอบชีสเบคอน
หลายคนน่าจะเคยกินมันฝรั่งอบชีสกันมาบ้างแล้ว แต่สูตรนี้ไม่ธรรมดาค่ะ เพราะจะเติมเบคอนทอดกรอบลงไปด้วย เสริมความอร่อยเป็นสองต่อ ให้มีแต่ฟินกับฟิน !
สิ่งที่ต้องเตรียม
- มันฝรั่งต้มสุก
- เนยจืด
- เกลือป่น
- พริกไทยป่น
- เบคอนทอด
- มอสซาเรล่าชีส
- พาสเลย์ สับละเอียด
หมายเหตุ : ถ้าใช้เนยเค็มไม่ต้องใส่เกลือ
วิธีทำ
1. ใช้ส้อมยีมันฝรั่งต้มสุกกับเนยให้เข้ากัน โดยยีไม่ต้องให้เละมาก (ยีพอให้เป็นชิ้น ๆ บ้างได้เคี้ยวบ้าง อ้อว่ามันอร่อยกว่า อันนี้ตามชอบนะคะ)
2. ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่นเล็กน้อย โรยเบคอนทอดกรอบลงไป คนผสมให้เข้ากันดี
3. นำไปอบที่อุณภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 20-25 นาที หรือจนชีสเหลืองสวยตามชอบ พออบเสร็จแล้วนำออกมาโรยพาสเลย์สับละเอียด เสิร์ฟขณะร้อน ๆ
..................................
5. ไข่เจียวชีส
เมนูไข่ ๆ ก็ไม่ยอมน้อยหน้า จับไข่เจียวธรรมดามาใส่เบคอน ทีเด็ดอยู่ที่ชีสเยิ้ม ๆ ตัดออกมาแล้วชีสไหลทะลัก ส่วนวิธีทำก็เช่นเคย ง้ายง่าย ยอมอ้วนเลยเจอแบบนี้
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ไข่ไก่
- เบคอนกรอบ
- มอสซาเรล่าชีส
- หอมใหญ่สับละเอียด **หากใครไม่ชอบหอมใหญ่สดให้นำไปผัดก่อนค่ะ**
วิธีทำ
1. ตีไข่ให้แตกแล้วนำไปกรอกในกระทะเป็นแผ่น ๆ ให้ทั่ว
2. พอไข่ใกล้สุกให้ใส่เบคอนกรอบ ชีส และหอมใหญ่สับลงไป
3. จากนั้นพับไข่ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
หมายเหตุ : ทิ้งไว้สักครู่เมื่อชีสโดนความร้อนจะยืดน่ารับประทาน
.................................
6. Sunflowers of Cheese
อีกหนึ่งเมนูอาหารเช้าที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งด้วยประการทั้งปวง จากที่เราเคยเห็นไข่ดาวอยู่ในขนมปัง แต่ต่อไปนี้จะมีทั้งไข่ดาว เบคอน และชีสกระจายอยู่อยู่ในนั้นด้วย เช้า ๆ ลองได้เมนูแบบนี้สักหน่อย พร้อมรับมือสู้กับอุปสรรคต่าง ๆ ระหว่างวันได้สบาย ๆ เลยล่ะ
ส่วนผสม
- ขนมปังแบบหนา 2 แผ่น
- เนยสด เล็กน้อย
- เชดดาร์ชีสแผ่น 2 แผ่น
- เบคอนแบบยาว 4 เส้น
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- ต้นหอมซอย
วิธีทำ
1. ใช้มีดกรีดเบา ๆ ลงบนขนมปังเป็นช่องสี่เหลี่ยม (ตามรูป) จากนั้นใช้ช้อนกดขนมปังลงไปให้เป็นช่องตรงกลางให้ส่วนที่ตัดยุบลงไปจะได้ช่องบุ๋มลงไป
2. หั่นเนยสดเป็นชิ้น ๆ แล้ววางลงไปในช่องขนมปัง
3. นำเบคอน 2 เส้นมาพันเกลียว ๆ แล้วนำไปวางรอบ ๆ ช่องขนมปัง (วางซ้อนกันนิดหน่อยไม่เป็นไร) จากนั้นตอกไข่ไก่ใส่ลงไปตรงกลาง
4. นำชีสมาตัดเป็นเส้นยาว ๆ วางเรียงเป็นแฉก ๆ ด้านบนเบคอนให้เหมือนดอกทานตะวัน
5. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นาน 8-10 นาที หรือตามที่ชอบ (อุณหภูมิของเตาอบแต่ละบ้านไม่เหมือนกัน ให้หมั่นสังเกตขณะอบด้วย) เมื่อชีสเหลืองสวยและไข่สุกในแบบที่ชอบ นำออกมาโรยต้นหอมซอย พร้อมรับประทาน
....................................
7. มินิพิซซ่าแฮมชีส
หรือใครอยากกินพิซซ่าเป็นอาหารเช้า แต่จะมานั่งอบแบบครบเครื่องให้หรูเริดอลังการคงจะไปทำงานไม่ทัน ก็ลองมาดูวิธีทำมินิพิซซ่าแฮมชีสสูตรนี้เลย เพราะทำง่ายใน 3 นาทีเท่านั้นเอง
ส่วนผสม
- ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น
- ซอสมะเขือเทศ
- มะเขือเทศ (เฉพาะเปลือก) หั่นเป็นเส้น ๆ
- แฮมหั่นเต๋า
- สับประรด หั่นเป็นชิ้น ๆ
- มอสซาเลร่าชีส
- พาสเลย์สับ
- เกลือ
- ออริกาโน่
วิธีทำ
1. ทาซอสมะเขือเทศลงบนขนมปัง จากนั้นวางมะเขือเทศลงไป ตามด้วยแฮมและสับปะรด2. โปะทับด้วยมอสซาเลร่าชีส โรยหน้าด้วยพาสเลย์สับ
3. นำเข้าอบที่อุณภูมิ 200 องศาเซลเซียส นาน 3 นาที (หรือจนชีสเหลืองสวยงามตามชอบ)
4. นำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม โรยเกลือและออริกาโน่ พร้อมเสิร์ฟ
..........................................
8. หอยแมลงภู่อบชีส
มีเมนูอบชีสทั้งทีจะไม่มีเมนูหอยแมลงภู่อบชีสก็คงไม่ได้ เห็นแล้วน้ำลายไหล อยากจะไปตลาดซื้อหอยแมลงภู่แล้วรีบครัวเสียเดี๋ยวนี้เลย
ส่วนผสม
- หอยแมลงภู่ชิลี 100 กรัม
- เนยสด (วางไว้ในอุณหภูมิห้องจนนิ่ม) 3 ช้อนโต๊ะ (ใช้ชนิดจืดหรือเค็มก็ได้ตามความชอบ)
- พาสเลย์สด สับละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น (เล็กน้อย) ประมาณ 1/4 ช้อนชา (ถ้าใช้เนยเค็มไม่ต้องใส่เกลือ)
- มอสซาเรล่าชีสขูดฝอย 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ผสมเนยสด พาสเลย์สับ กระเทียมสับ และเกลือป่นเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2. นำหอยแมลงภู่วางลงในจานกระเบื้อง ตักส่วนผสมข้อ 1 โปะลงบนหอยแมลงภู่ เกลี่ยให้ทั่ว
3. โรยมอสซาเรล่าชีสขูดฝอยทับไปอีกชั้น
4. นำไปอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที หรือจนชีสเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง (คอยสังเกตด้วยนะเดี๋ยวเกรียมเกิน) ทานคู่กับผัดสลัดหรือน้ำจิ้มซีฟู้ดตามความชอบ
..................................
9. ขนมปังหน้าชีส (ฉบับสื่อรักวาเลนไทน์)
ใครมีแฟนมีคู่ก็ต้องลองเมนูนี้เลย ขนมปังหน้ากุ้งโปะชีสเน้น ๆ ทำเป็นรูปหัวใจ แต่ระวังอย่าเผลอไปทำให้แฟนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่นะคะ ประเดี๋ยวจะโดนเหวี่ยงเอาได้
ส่วนผสม
- ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- มะเขือเทศ 1 ลูก (ผ่าครึ่งแล้วควักไส้ออก)
- ชีส 4 แผ่น (หั่นเต๋า)
- กุ้งขาว 2 ตัว (ปอกเปลือก)
- ต้นหอมซอย
วิธีทำ
1. ใช้ปากแก้วกดขนมปัง 1 แผ่น ให้เป็นหลุมกลวงตรงกลาง จากนั้นนำไปวางทับบนขนมปังอีกแผ่น เตรียมไว้สำหรับใส่ไข่
2. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป โรยชีสหั่นเต๋ารอบ ๆ ไข่ไก่
3. วางกุ้งเข้าหากันเป็นรูปหัวใจรอบ ๆ ไข่แดง
4. ใส่ชีสเข้าไปในมะเขือเทศให้เต็ม
5. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส นาน 10-12 นาที (หรือจนกระทั่งไข่ไก่และกุ้งสุก ชีสเกรียมสวยในระดับที่ต้องการ) นำออกจากเตา โรยต้มหอมซอย จัดเสิร์ฟ
........................................
10. ชีสทอดเบคอนกรอบ (Bacon Roll Stuffed)
เมนูนี้ไม่ต้องคิดอะไรมากเลย แค่จับเบคอนไปห่อชีสแล้วทอด แค่นี้ก็ได้ความฟินพร้อมเสิร์ฟแล้ว นึกภาพตามเวลากัดเบคอนกรอบ ๆ เกรียม ๆ หอม ๆ ลงไปแล้วชีสยืดตามออกมา... แข็งใจไว้หน่อย แล้วพรุ่งนี้จัดไปเลย
ส่วนผสม
- ชีสแผ่น 6 แผ่น
- เบคอนแบบยาว 6 เส้น
- พริกไทยดำ
- พาสเลย์
วิธีทำ
1. แกะพลาสติกออกจากชีสแล้วตัดชีสให้เป็น 4 ส่วนแล้ววางซ้อนกัน (หรือพับชีสทบเข้าหากัน ก็ได้ตามสะดวก จะได้ 1 ชิ้น) ทำแบบนี้จนครบ 6 ชิ้น
2. แผ่เบคอนออกแล้ววางชิ้นชีสที่ซ้อนกันไว้ลงไปที่ปลายของเส้นเบคอน ม้วนเบคอนแบบเฉียง ๆ พันให้รอบชีส (ไม่จำเป็นต้องพันชีสให้มิด ปล่อยให้ชีสเลยออกมานิดหน่อยได้ไม่เป็นไร)
3. นำไปกริลล์ในกระทะเทฟลอน ไม่ต้องใส่น้ำมัน โดยวางด้านที่มีปลายของเบคอนลงไปกริลล์ก่อน กริลล์จนกระทั่งเบคอนมีสีสวยและยึดติดกันสนิทแล้วจึงกลับด้าน กริลล์ต่อจนกระทั่งอีกเบคอนอีกด้านสีสวย และชีสเริ่มอ่อนตัว จัดใส่จานเสิร์ฟ โรยพริกไทยดำ แต่งด้วยพาสเลย์
.........................................
11. หมูทอดกอร์ดองเบลอ
หมูทอดกอร์ดองเบลอ อีกหนึ่งเมนูที่คนรักชีสคุ้นเคยกันดี หมูทอดกรอบ ๆ ที่สอดแทรกไว้ด้วยชีสเยิ้ม ๆ ด้านใน กินชิ้นเดียวไม่เคยพอจริง ๆ
ส่วนผสม
- หมูสันนอก (ชิ้นละ 100-120 กรัม) 2 ชิ้น
- แฮม 1 แผ่น
- เชดดาร์ชีส
- เกลือป่น
- พริกไทยป่น
- ไข่ไก่ 1 ฟอง (ตีพอแตก)
- แป้งสาลีอเนกประสงค์
- เกล็ดขนมปัง
- น้ำมันสำหรับทอด
- ไม้จิ้มฟัน
วิธีทำ
1. นำหมูสันนอกมาหั่นตามขวางแบบสเต๊ก หนาประมาณ 1.5-2 เซนติเมตร (จะใช้ค้อนทุบสเต๊กทุบเพื่อเพิ่มความนุ่ม และเพิ่มขนาดของชิ้นหมูให้ใหญ่ขึ้นก็ได้นะคะ แต่ถ้าไม่ทุบก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะหมูสันนอกไม่แข็งอยู่แล้ว)
2. ใช้มีดคม ๆ แล่เนื้อหมูสันนอกแผ่ออกเป็นปีกผีเสื้อ (ไม่ให้ขาดออกจากกัน เตรียมไว้สำหรับสอดไส้ชีสและแฮม)
3. นำชีสและแฮมมาหั่นให้ได้ตามขนาดของชิ้นหมู วางลงไปตรงกลางแล้วพับหมูลงมาปิดให้สนิมโดยใช้ไม้จิ้มฟันกลัดหัวท้ายและตรงกลาง (เพื่อไม่ให้ชีสเยิ้มออกมาขณะทอด)
4. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นลงไป (นิดหน่อย) ทั้งสองด้าน
5. นำหมูไปคลุกกับแป้งสาลีอเนกประสงค์บาง ๆ ให้ทั่วชิ้น
6. นำไปชุบไข่ไก่
7. นำไปคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่วทั้งสองด้าน
8. นำหมูไปทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลาง ทอดจนสุกเหลืองน่ารับประทาน
9. ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน **ในแนวตั้ง** พักทิ้งไว้สัก 2-3 นาที ให้ชีสเซตตัว (เวลาหั่นชีสจะได้ไม่เยิ้มออกมาเลอะไม่สวย แต่ถ้าใครชอบชีสที่กำลังละลายเยิ้ม ๆ ก็หั่นเสิร์ฟได้เลยค่ะ) จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
รับประทานคู่กับบาร์บีคิวซอส มัสตาร์ด หรือซอสมะเขือเทศก็ได้ตามชอบเลยจ้า ^^ แนมด้วยผักสลัดเพื่อเพิ่มคุณค่าวิตามินให้กับเมนูนี้สักนิด อร่อยครบเลยค่ะ
........................
12. พิซซ่าต้มยำทะเลพริกเผา
เมนูพิซซ่าแบบลูกครึ่ง ผสมความเป็นไทยกับอิตาเลียนเข้าด้วยกัน เกิดเป็นเมนูพิซซ่าต้มยำทะเลพริกเผา ฟิวชั่นกันได้อย่างลงตัวสุด ๆ ไม่จำเป็นต้องเสียเงินหลายร้อยก็สามารถทำพิซซ่าอร่อย ๆ กินเองได้
ส่วนผสม
- น้ำพริกเผาต้มยำ (ยี่ห้อ aro ของแมคโคร) 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย
- มะเขือเทศราชินี
- ใบมะกรูดฉีก
- ข่า หั่นหยาบ ๆ
- ตะไคร้ทุบพอแตก (จะใส่ตอนผัดให้ได้กลิ่นเท่านั้นจะไม่ใส่ในพิซซ่า)
- กุ้ง
- เนื้อหอยแมลงภู่
- ปลาหมึก
- แผ่นแป้งสาลีตอติญ่า (ยี่ห้อ Danitas ซื้อที่ฟู้ดแลนด์)
- มอสซาเรล่าชีสขูดฝอย
- ใบมะกรูดสับละเอียด (สำหรับโรยหน้า)
1. ผัดน้ำพริกเผากับน้ำมันน้ำพริกเผาผัดกับหอมแดงซอย มะเขือเทศราชินี ใบมะกรูด ข่า และตะไตร้พอหอม ใส่กุ้ง หอยแมลงภู่ และปลาหมึกลงไปคลุกเคล้าพอสุกประมาณ 80% (เพราะเมื่อนำไปอบจะเสียน้ำจะทำให้เนื้อสัตว์แห้งเกินไป)
2. ตักตะไคร้กับข่าออกจากเครื่องที่ผัดไว้แล้วตักวางบนแผ่นตอติญ่า โรยมอสซาเรล่าชีสในปริมาณตามชอบ
3. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นาน 6 นาที (หรือจนชีสเป็นสีเหลืองทองน่ารับประทาน) นำออกจากเตา โรยด้วยใบมะกรูดสับละเอียด ตัดแบ่งเป็นชิ้น พร้อมเสิร์ฟ
................................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น